Khánh thành tượng chị Võ Thị Sau

DIỄN VĂN KHÁNH THÀNH TƯỢNG CHỊ VÕ THỊ SÁU
20/11/2017
Kính thưa: Các vị đại biểu lãnh đạo
Các vị khách mời
Các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến
Trường THCS Võ Thị Sáu nằm trên địa bàn thôn Mỹ Tây, xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, tiền thân là trường phổ thông cấp 1,2 Đại Phong, được thành lập vào năm học 1996- 1997 , theo quyết định số 63/QĐ-GDĐT ngày 13/02/1997 của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam
Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu, sinh năm 1935 ở xã Phước Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tham gia cách mạng năm 1948.
Sớm có ý thức căm thù thực dân Pháp, dũng cảm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao như giao liên, mua hàng tiếp tế cho các tổ chức cách mạng. Tháng 5.1948, tham gia phá tề, trừ gian, giết cai tổng Tòng. Ngày 14.7.1949, cùng đồng đội phá cuộc mít tinh kỉ niệm Quốc khánh Pháp do ngụy quyền tổ chức. Đã trực tiếp diệt nhiều lính Pháp ở Vũng Tàu.
Tháng 5.1950, bị địch bắt giam ở Bà Rịa, sau chuyển đến Khám Chí Hòa-Sài Gòn. Mặc dù bị địch tra tấn dã man vẫn giữ vững khí tiết người chiến sĩ cách mạng. Chị bị thực dân Pháp kết án tử hình-vụ án đã gây chấn động dư luận xã hội lúc đó. Sau hai năm bị giam ở Khám Chí Hòa, ngày 21.01.1952, chị bị đưa ra Côn Đảo và bị giam riêng ở Sở Cò.
Đêm 22.01.1952, được chi bộ nhà tù kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Trước khi ra pháp trường, Viên cha đạo đề nghị làm lễ rửa tội cho chị. Song chị từ chối và nói “Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi đây mới có tội” và điều người con gái Đất Đỏ ân hận nhất là chưa diệt hết bọn thực dân và tay sai cướp nước. Trước lúc hy sinh, người con gái Đất Đỏ kiên trung đã ngẩng cao đầu hô lớn:
– Đá đảo Thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chủ Tịch muôn năm!
Võ Thị Sáu đã hy sinh anh dũng hồi 7 giờ ngày 23.01.1952.
Ngày 02/8/1993 Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định 149/KT/CTN truy tặng danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam” cho Liệt sĩ Võ Thị Sáu.
Kính thưa các vị
Rất vinh dự ngôi trường được mang tên Chị, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, sự nghiệp giáo dục của trường THCS Võ Thị Sáu đã từng bước ổn định và ngày còn lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong công tác dạy và học; góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước,
Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, với phòng học ,phòng làm việc là tranh tre, vách đất, bàn ghế lại thiếu trước hụt sau, nên việc dạy và học của thầy và trò vô cùng khó khăn vất vã. Nhưng nhờ có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo sự đùm bọc của nhân dân và với tinh thần dù khó khăn đến mấy cũng thi đua dạy tốt –học tốt nhà trường đã tửng bước vượt qua và giành được một số thành tích đáng kể đó là;
Công tác phổ cập giáo dục trung học cơ sở của nhà trường hằng năm đều đạt và được duy trì ở mức độ III
– Năm học 2004 – 2005 : Trường được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010 .
– Tháng 12/2016 nhà trường tiếp tục được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận Trường chuẩn quốc gia làn thứ hai giai đoạn 2015-2020.
– Nhiều năm liền nhà trường được công nhận “tập thể lao động tiên tiến”, “tập thể lao động xuất sắc”.Nhiều cán bộ viên chức đạt danh hiệu CSTĐCS, CSTĐ cấp tỉnh, Chất lượng giáo dục của học sinh năm sau luôn cao hơn trước.Cơ sở vật chất ngày còn được đầu tư theo hướng chuẩn hóa-hiện đại hóa và xã hội hóa đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.
Kính thưa các đồng chí đại biểu
Thực hiện chủ trương của Hội khuyến học huyện Đại Lộc về việc xây dựng tượng danh nhân, anh hùng tại các cơ sở trường học, và thực hiện nghị quyết của chi bộ nhà trường. Theo tâm nguyện của Hội đồng sư phạm và phụ huynh học sinh muốn xây dựng tượng chị Võ Thị Sáu – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trên sân trường mang tên Chị, nhằm giáo dục cho học sinh về truyền thống đấu tranh cách mạng, tư tưởng, đạo đức và bảo tồn văn hóa dân tộc.
Được sự cho phép của đảng ủy và UBND xã Đại Phong, nhà trường đã tiến hành thành lập ban vận động và kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương, đã đóng góp được trên 70 triệu đông để xây dựng tượng Chị , tiêu biểu như anh Trần Minh Định ở Tam Mỹ ủng hộ 10 triệu đồng, anh Phạm Giới ở Mỹ Tây ủng hộ 5 triệu đồng, Hội đồng sư phạm nhà trường 10 triệu đồng, ban đại diện CMHS 40 triệu đồng, anh Phạm Trương Mỳ Hảo 1 triệu đồng, anh Nguyễn Tám ở Mỹ Hảo 1 triệu đồng anh Nguyễn Dạn ở Mỹ Hảo ủng hộ 500 ngàn đồng, anh Nguyễn Thương ở Mỹ Hảo 500 ngàn đồng, anh Nguyễn Lân ở Mỹ Hảo 5 triệu đồng…Đó chính là những nguồn lực quý giá giúp cho nhà trường có điều kiện hoàn thành được kế hoạch đề ra, thể hiện rõ quan điểm giáo dục là sự nghiệp của toàn xã hội.
Thay mặt cho hội đồng sư phạm nhà trường tôi xin bày tỏ lòng chân thành biết ơn đến các cấp lãnh đạo, các nhà hảo tâm đã có sự động viên và giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất để nhà trường thỏa thành được tâm nguyện của mình.
Hôm nay, trong không khí rộn ràng của những ngày tháng mười một ấm áp , chúng ta rất vui mừng và phấn khởi tổ chức lễ khánh thành tượng chị Võ Thị Sáu: Liệt sĩ-anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tại ngôi trường thân yêu này, đây không chỉ là niềm tự hào to lớn của xã Đại Phong nói chung , của thầy và trò trường THCS Võ Thị Sáu nói riêng, mà đây còn là công trình có ý nghĩa to lớn trong việc chào mừng 80 năm thành lập Đảng bộ huyện Đại Lộc ( 9/12/37-9/12/2017) và kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Trong giờ phút long trọng này, tôi kêu gọi mỗi CBVC và học sinh của trường hãy cống hiến nhiều hơn nữa để xứng đáng với ngôi trường mang tên Chị. Làm cho trường THCS Võ Thị Sáu – Nơi thắp ngọn lửa của niềm đam mê và khát vọng vươn lên, sẽ mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ học sinh, niềm tin của Đảng bộ và Nhân dân xã nhà, quyết tâm xây dựng trường THCS Võ Thị Sáu thành một địa chỉ giáo dục đáng tin cậy. nơi đào tạo những chủ nhân tương lai cho quê hương đất nước.
Cuối cùng xin kính chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô giáo cùng các em học sinh mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành công trong cuộc sống.
Xin trân trọng cảm ơn

/>